Password
Username
logo
เทคนิคงานไม้ การทำเดือยกลม
เทคนิคงานไม้ การทำเดือยกลม  

เป็นการทำเดือยกลมสำหรับงานไม้ ที่เราเห็นกันโดยทั่วไป เรามีเทคนิคการทำโดยไม่ต้องเสียเงินซื้อและรวดเร็ว โดยใช้เศษไม้ที่เรามีอยู่
1 เตรียมเศษไม้ที่เราต้องการทำเดือยกลม โดยการตัวขนาดตามความต้องการและทำการไสกบเพื่อลบเหลี่ยมของไม้เพื่อไม่ให้ใบกบทำงานหนักเกินไป
2 เจาะรูไม้ให้ได้ตามขนาดเดือยที่เราต้องการ โดยให้ด้านฝั่งใบเลื่อยใหญ่กว่ารูเล็กน้อย
เคล็ดลับ คือ การตั้งใบกบให้อยู่เหนือรูเดือยที่เราต้องการ เพราะใบกบจะกินเฉพาะส่วนที่เกินจากรูเดือยเท่านั้น

3 นำเศษไม้ที่เตรียมไว้มาใส่ในสว่านเพื่อต้องการให้เศษไม้หมุนและนำใส่เข้าไปที่รูของเดือยที่เรากำหนดและค่อยผลักเข้าเพื่อให้ใบกบค่อยๆกินส่วนที่เกินจนกลมและสามารถผ่านรูเดือยที่เรากำหนดไปได้

4 ลักษณะการกินของใบกบ สังเกตุจากขี้เลื่อยจะออกมาด้านบนของใบกบ
5 เมื่อได้เดือยที่กลมแล้วเดือยจะผ่านเข้ารูเดือยที่เรากำหนดได้อย่างง่ายดาย
6 ผลลัพที่ได้ คือ เดือยกลม ที่เหลือก็ตัดความยาวตามต้องการ
7 และนี่คือ การทำเดือยกลมจากเศษไม้

สิ่งที่ไม่ควรทำ คือ การคว่ำใบกบเพราะขี้เลื่อยที่ใบกบกินจะถูกผลักลงด้านล่างทำให้ไปดันใบกบและไปปิดปากทางเข้ารูเดือยทำให้ใบสั่นและเดือยไม่กลมและในที่สุดเศษไม้ก็จะหลักก่อนที่จะกลม
ขอขอบคุณข้อมูลและสถานที่
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
สาขาวิชาเทคโนโลยีเครื่องเรือน (ช่างเคหภัณฑ์)
ข้อมูลโดย อ.ณัฐชัย สงวนทรัพย์ อ.เตือนใจ แดงศรี

ผู้ประกาศ
ความประทับใจ
วันลงประกาศ
27 ธ.ค. 2555


เป็นโคมไฟที่สวยเก๋ไม่ใช้น้อย แต่สิ่งดียิ่งกว่านั้น รัสเซล ROXY ผู้ออกแบบ ได้ใช้วัสดุรีไซเคิลทั้งหมด
เป็นเทคนิคที่ผู้ผลิตคิดมาให้แล้วด้วยการเจาะรูให้พรุน วอลล์เปเปอร์ที่ถูกสร้างขึ้นมาจากวัสดุผ้าไม่ทอและรูปร่างเป็นแรงบันดาลใจกระบวนการเปลี่ยนแปลงของงู และมีลูกเล่นที่ผนัง ทำให้ลูกค้าได้คิดและแต่งเติมด้วยตัวเอง มีส่วนร่วมกับผนังตกแต่งของบ้านตัวเองเป็นเทคนิคที่ดีมากทีเดียว และสนุกด้วย
ไม่ต้องเปลื่ยนหน้าโต๊ะ เปลี่ยนแต่เพลทเมื่อชำรุด ก็ทำขึ้นมาใหม่ หากท่านใดที่มีอยู่แล้วจะประยุกต์ใช้กันก็น่าจะดี หากมีแผ่นอะคิริคใหญ่เท่าตัวแป้นเล็กน้อย ก็ยึดทั้งเพลทเลย จะทำให้เพิ่มความสูงใบเลื่อยได้อีกด้วย
แนะนำการใช้เลื่อยวงเดือนเอนกประสงค์
แนะนำการใช้เลื่อยวงเดือนเอนกประสงค์
วิธีการเจาะรูเดือยเหลี่ยม ด้วยเครื่องเจาะรูเหลี่ยม โดย www.thaicarpenter.com วิีดีโอชุดนี้จะนำเสนอการทำรูเดือยเหลี่ยม โดยสาธิตวิธีการใช้งานเครื่องเจาะรูเหลี่ยม และการทำเดือยด้วยเครื่องเราเตอร์ มีวิธีการทำอย่างไรบ้าง ลองติดตามชมในคลิปนี้ได้ครับ
การทำกรอบรูปด้วยเครื่องมือ Hand tools โดยมีรูปแบบการทำอย่างง่ายๆ โดยใช้ไม้บัวที่ขายตามท้องตลาดทั่วไปนำมาทำเป็นกรอบรูป สามารถติดตามชมวิธีการได้ในวิดีโอชุดนี้ได้เลยครับ
เราสามารถตรวจสอบฉากตายได้เองว่า ฉากตายที่เราจะใช้ในการนำมาใช้กับงานไม้ ได้ฉากที่ถูกต้องหรือไหม
สาธิตวิธีการทำบ่าเดือยสำหรับไม้กลึงกลมโดยใช้เครื่องเราเตอร์ พร้อมเปรียบเทียบข้อแตกต่างระหว่างการมีบ่าเดือยและไม่มีบ่าเดือยว่ามีข้อดีอย่างไรบ­้าง รับชมได้ในวิดีโอชุดนี้ครับ
เทคนิคการตัดไม้ไม่ให้แตกมีหลายวิธี และวิธีการในวิดีโอชุดนี้ ทางทีมงานจะเลือกใช้เครื่องทริมเมอร์และดอกกัดตรงคาร์ไบด์แท่งมาช่วยในการตัด โดยจะกัดนำร่องก่อนที่จะถึงใบเลื่อยวงเดือยอีกที จากวิดีโอนี้ทีมงานได้นำโต๊ะเลือยวงเดือนขนาดกลางที่ทางร้านมีจำหน่าย มาติดตั้งเครื่องทริมเมอร์เพิ่มเติม และวิธีการดังกล่าวก็สามารถลดปัญหาการตัดไม้ฉีกแตกจากการตัดด้วยเครื่องเลื่อยวงเดือ­นแบบธรรมดาได้เป็นอย่างดี ซึ่งสามารถทำเองได้ด้วยตนเอง โดยรับชมวิธีการได้ในวิดีโอชุดนี้ได้ครับ
กรุณากรอกรหัสดังภาพทางซ้ายมือ

 

ติดต่อโฆษณา : 084-111-9478 , 087-765-7486
© Copyrights 2010 All rights Reserved. Designed by Trick-dd.com